Photographic Expedition on The Sepik River and the Tribal Highlands By Jatenipat JKboy Ketpradit

INTRODUCTION

ปาปัวนิวกินี นับเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดในโลกอย่างปฏิเสธไม่ได้ ด้วยภาษามากกว่า 860 ภาษา และมากกว่า 1,000 วัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เป็นดินแดนแห่งขุนเขาอันน่าทึ่ง สัตว์ป่าที่ตื่นตาตื่นใจ และเป็นหนึ่งในระบบชนเผ่า ตระกูล และพิธีกรรมที่ยังหลงเหลืออยู่เป็นแห่งสุดท้ายของโลก

มาร่วมสำรวจหมู่บ้านของชนเผ่าในดินแดนอันห่างไกล ที่หลบเร้นอยู่ทั่วทุกมุมของประเทศ ให้เป็นที่สุดของความทรงจำอันน่าประทับใจในช่วงชีวิตหนึ่งของคุณ

การเดินทางครั้งนี้จะพาคุณไปยังพื้นที่ห่างไกลที่สุดแห่งหนึ่งของปาปัวนิวกินี… แม่น้ำเซปิก (Sepik River) แม่น้ำสายที่ยาวที่สุดของปาปัวนิวกินี มีความยาวถึง 1,126 กิโลเมตร เปรียบเสมือนเป็นอเมซอนของประเทศและมักถูกเรียกว่าเป็น ‘หัวใจแห่งวัฒนธรรม’ ของปาปัวนิวกินี เนื่องจากมีวัฒนธรรมชนเผ่าที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลาย

EXPERIENCE

Beginner, amateur, enthusiast and pro photographers.
Travel by private a/c car or minibus
Moderate elevation changes and some walking.
(*non-photographers also welcome)

Friday 31 March 2023 (Meals: -/-/-)

ออกเดินทางจาก กรุงเทพ มุ่งหน้าสู่ Port Moresby เมืองหลวงของประเทศปาปัวนิวกินี

Saturday 1 April 2023 (Meals: -/-/D)

บินภายในประเทศ จาก Port Moresby มาที่ Wewak เมืองชายฝั่งริมทะเล ประตูหน้าด่านสู่ลุ่มแม่น้ำ Sepik
เข้าพัก ห้อง Standard room ที่โรงแรม ร่วมรับประทานอาหารเย็น พักผ่อนตามอัธยาศัย

Sunday 2 April 2023 (Meals: B/L/D)

รับประทานอาหารเช้า เวลา 7.00 – 7.30 น
ออกเดินทางพร้อมไกด์ของคุณ จาก Wewak ด้วยรถบัสส่วนบุคคลผ่านหุบเขาและชุมชนพื้นเมือง ไปยัง Pagwiในตอนกลางของภูมิภาค Sepik แล้วส่งคุณล่องลำน้ำด้วยเรือแคนูแบบติดเครื่องยนต์ ไปยัง Kanganamanระหว่างทางหากมีเวลาสามารถแวะที่หมู่บ้าน Korogu(หากไม่ทันเวลา สามารถแวะในขากลับได้อีกครั้ง) จากนั้นเทียบท่าที่หมู่บ้าน Kanganaman พักที่ Guesthouse ในหมู่บ้าน หรือเทียบเท่า

Monday 3 April 2023 (Meals: B/L/D)

ออกจาก Kanganaman แล้วแวะเยี่ยมชมหมู่บ้าน Palembei ที่สวยงามในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งมี Haus Tambarans (พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น)ถึงสองแห่งซึ่งเต็มไปด้วยโบราณวัตถุที่น่าสนใจ โดยสามารถเลือกชมเลือกซื้อของสะสมของฝากจากชนเผ่าแห่งลุ่มแม่น้ำ Sepik ได้จากที่นี่ ในช่วงบ่าย กลับมาที่ Kanganaman เพื่อชมการแสดงพื้นเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ ที่มีชื่อเรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า Murik Sing-sing (ระบำท้องถิ่น) หลังอาหารค่ำ กลับมาที่ Spirit house หลักเพื่อพบและพูดคุยกับคนทรงของเผ่า คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์อันยอดเยี่ยมและลึกลับ ที่อาจจะได้สัมผัสกับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับในเงามืด นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ร่วมประเพณีล่าจระเข้ไปกับชายหนุ่มนักล่าของชนเผ่าอีกด้วย พักที่ Guesthouse ในหมู่บ้าน หรือเทียบเท่า

Tuesday 4 April 2023 (Meals: B/L/D)

ออกจาก Kanganaman เพื่อไปยังหมู่บ้าน Kimindibit ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำโดยมีการจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์และสิ่งทอที่หลากหลายให้คุณเลือกชมหรือซื้อ ชมการสาธิต การทอผ้าใบตอง ศิลปะหัตถกรรมและวิถีชีวิต ของชาวเผ่าในหมู่บ้าน จากนั้นล่องเรือแคนูเพื่อเดินทางไปยังทะเลสาบ Chambri พักค้างคืนในเกสต์เฮาส์ของหมู่บ้านที่มองเห็นวิวทะเลสาบ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่น การกินอยู่ของชนเผ่าริมทะเลสาบ ชมการสาธิต การทำสาคู ชิมอาหารพื้นเมือง และพิธีกรรมในการรับประทานอาหารของชนเผ่า ในวันนี้จะมีการ Set up ถ่ายภาพชนเผ่า ออกแบบ จัดแสงไฟและฉาก โดย เจตนิพัทธ์ เกษประดิษฐ์ (JKboy)

Wednesday 5 April 2023 (Meals: B/L/D)

หลังจากอาหารเช้า เดินทางไปยังChambri Haus Tambaran จากนั้นเดินเท้าเลียบลำน้ำประมาณ 5 นาทีจากที่พัก เพื่อจะไปยังหมู่บ้าน Aibom (นับเป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาป Chambri) หมู่บ้าน Aibom เป็นที่รู้จักจากเครื่องปั้นดินเผาท้องถิ่น โอ่งเก็บสาคู และหม้อไฟดินเผา โดยชาว Aibom จะผลิตและนำหม้อดินไปขายตามลุ่มแม่น้ำเพื่อแลกกับผลิตภัณฑ์อาหาร เนื่องจากพื้นที่ดินเหนียวแถบนี้ไม่สามารถปลูกพืชให้เติบโตได้ กิจกรรมถ่ายภาพชนเผ่า ออกแบบ จัดแสงไฟและฉาก โดย เจตนิพัทธ์ เกษประดิษฐ์ (JKboy)

Thursday 6 April 2023 (Meals: B/L/D)

Workshop ถ่ายภาพเต็มวัน ทั้งในสตูดิโอและภายนอก สามารถออกไปถ่ายภาพ Landscape อันสวยงาม และถ่ายภาพชนเผ่าที่มีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ โดยในช่วงแสงเย็น ถ่ายภาพแบบสตูดิโอโดยจัดแสงไฟและ Set up ถ่ายภาพกลุ่มของชนเผ่าต่าง ๆ โดยมีผืนป่าหรือบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์เป็นฉากหลัง

Friday 7 April 2023 (Meals: B/L/D)

วันสุดท้ายของการถ่ายภาพ หลังรับประทานอาหารเช้า เก็บภาพของชนเผ่าที่เหลือ จากนั้นเดินทางกลับไปยัง Pagwi และนั่งรถบัสต่อไปยัง Wewak โดยคืนนี้พักผ่อนในเมือง

Saturday 8 April 2023 (Meals: -/-/D)

เดินทางกลับมาที่Port Moresby เพื่อต่อเที่ยวบินไปยัง MountHagen พักที่เทือกเขา Hagen

Sunday 9 April 2023 (Meals: B/L/D) ช่วงเช้า

พักผ่อนตามอัธยาศัย เพื่อผ่อนคลายจากการเดินทาง ในช่วงบ่าย ถ่ายรูปชนเผ่า HuliWigmen ใกล้กับ Mt Hagen ชนเผ่า HuliWigmen เป็นชนเผ่าดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ในแถบ Tari ในตอนใต้ของไฮแลนด์มากว่า 1,000 ปีแล้ว โดยสมาชิกในเผ่าเชื่อว่าตนเองคือผู้สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษชายชื่อ Huliจึงเรียกตนเองว่า HuliWigmen เราจะถ่ายภาพทั้งในป่าและจัดแสงถ่ายในสตูดิโอ พักค้างคืนในเมานต์ฮาเกน

Monday 10 April 2023 (Meals: B/L/D)

วันนี้เราจะขับรถเพื่อไปพบกับชนเผ่าหน้าดำ (Black Faced tribe) ในเขตเอนกา (Enga) ชาวเฮวาแบ่งปันที่ดินระหว่างที่ราบสูงทางตอนใต้และจังหวัดเอนกา ชาวเฮวาเป็นหนึ่งในคนกลุ่มสุดท้ายในปาปัวนิวกินีที่ติดต่อกับโลกภายนอก ชาวเฮวาจำนวนมากยังคงไม่มีการติดต่อจนถึงปี 1975 เมื่อ “หน่วยลาดตระเวนติดต่อครั้งแรก” ครั้งสุดท้ายของออสเตรเลียเข้ามาในพื้นที่ โดยนำขวานเหล็กไปให้ผู้คนที่ยังคงใช้ขวานหินอยู่ พักผ่อนยามบ่ายและสำรวจพื้นที่เพื่อการถ่ายภาพในวันรุ่งขึ้น

Tuesday 11 April 2023 (Meals: B/L/D)

วันนี้เราจะถ่ายภาพ Black faced tribe แบบเต็มวัน โดยมีการเซตอัพจัดแสงและสตูดิโอ ทั้งภายในบ้านแบบโบราณของชาวเผ่า และในป่า

Wednesday 12 April 2023 (Meals: B/L/D)

ในวันนี้ เดินทางจากชนเผ่า Black face มายังจังหวัด Jiwaka สำรวจพื้นที่เพื่อการถ่ายภาพในวันรุ่งขึ้น พักค้างคืนที่ Jiwaka

Thursday 13 April 2023 (Meals: B/L/D)

ใช้เวลากับชนเผ่า Jiwakaโดยเราจะถ่ายภาพของชนเผ่า JiwakaหรือJiwakans แบบเต็มวัน ชนเผ่า Jiwakaมีนิสัยใจดีและเป็นมิตรกับวัฒนธรรมดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ มีภาษาพูดที่หลากหลาย พวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านทรงกลมสไตล์ที่ราบสูงทั่วไปในหน่วยครอบครัวที่ประกอบกันเป็นเผ่าขนาดเล็กและเผ่าที่ใหญ่กว่า ด้วยความได้เปรียบของดินที่อุดมสมบูรณ์ จังหวัดนี้จึงมีชื่อเสียงในด้านพืชผลสดจากสวน เช่น สับปะรด ส้ม ถั่วลิสง แตงกวา มันเทศ มันสำปะหลัง กล้วย อ้อย ใบเตยแดง และผักนานาชนิด โดยในวันนี้จะถ่ายรูปเพื่อเก็บภาพถ่ายบุคคล และวิถีชีวิตของชาวเผ่ากันแบบเต็มวัน

Friday 14 April 2023 (Meals: B/L/D)

เดินทางต่อไปยัง Mindimaหลังจากเชคอินเข้าพักที่โรงแรม เราจะเดินทางต่อไปยังถ้ำที่มีชื่อเสียงมากของชนเผ่ากระดูก (Skeleton Tribe) รับประทานอาหารกลางวันใกล้กับถ้ำ จากนั้นกลับมาเข้าพักที่ Skeleton Eco Guesthouseในช่วงเย็น รับประทานอาหารค่ำและพักผ่อนตามอัธยาศัย

Saturday 15 April 2023 (Meals: B/L/D)

การแสดงของนักล่าแมลงหลังอาหารเช้า หลังอาหารกลางวัน เดินทางสู่ Asaroเพื่อเยี่ยมชมชนเผ่า Mudmenที่มีชื่อเสียงของปาปัวนิวกินี พักค้างคืนที่ Asaro Eco Resort

Sunday 16 April 2023 (Meals: B/L/D)

หลังอาหารเช้า เรามุ่งหน้าไปยังแม่น้ำ Asaroซึ่งมีชนเผ่า MudmenAsaro อาศัยอยู่ ชมการแสดงของ AsaroMudmenใกล้แม่น้ำ Picknick รับประทานอาหารกลางวันและเดินกลับไปที่หมู่บ้าน Asaroชมการแสดงช่วงบ่ายโดยชนเผ่า MokoMokoและการถ่ายภาพในสตูดิโอ พักค้างคืนที่ Asaro Eco Resort

Monday 17 April 2023 (Meals: B/-/-)

ในช่วงเช้า ขับรถกลับไปยังสนามบินเพื่อนั่งเครื่องบินจาก Goroka กลับไปยัง Port Moresby เพื่อเปลี่ยนเครื่องเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพ โดยสวัสดิภาพ

PRCING

PART 1:สำรวจ Wewak และชนเผ่า Ambunti Crocodile

Based on 8 persons = 127.000 THB all-inclusive except domestic flights

Based on 6 persons = 147.000 THB all-inclusive except domestic flights

Per person based in small accommodation in double room.

PART 2: HIGHLANDS TRIP – Enga Tribes – Huli Tribe – Jiwaka Tribes – Skeleton and insect Hunters – Asaro Mudmen and Moko Moko

Based on 8 persons = 122.000 THB all-inclusive except domestic flights

Based on 6 persons = 140.000 THB all-inclusive except domestic flights

Per person based in small accommodation in double room.

ราคาต่อหัว รวมทุกอย่างในรายการท่องเที่ยว ยังไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ
ราคาคำนวณจากห้องพักเป็นคู่ (หากต้องการพักเดี่ยว มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม)

สำหรับคำถามเกี่ยวกับโปรแกรมและคำแนะนำในการถ่ายภาพ: 
Phone: (+66) 087 678 5672 Email: iamjkboy@gmail.com

For bookings:
เพื่อจองการเดินทางของคุณ

Asia 4 You Co Ltd14/4 Onnut 53 Yeek 1-7​, ​​Praweth​ – ​10250 Bangkok Thailand
TAT LICENCE: 11/09616
Tel: 0869777027 (Mo-Fri)
– EMAIL: info@tribesofpapuanewguinea.com